Cách trị sâu ăn răng

Câu hỏi

Chào bác sĩ, dạo gần đây cháu hay bị đau răng, việc ăn uống của cháu trở nên rất khó khăn vì hễ cứ ăn vào là đau. Ban đêm những cơn đau cứ hành hạ khiến cháu không thể nào ngủ được. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho cháu cách trị sâu ăn răng để chấm dứt những cơn đau này được không. Cháu cảm ơn bác sĩ (Hoàng Hương, 20 tuổi, Nha Trang)

Bác sĩ nha khoa tư vấn

Chào bạn Hoàng Hương! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn cho Trung tâm nha khoa. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Thế nào là bị sâu răng

Răng bị sâu không có khả năng tự phục hồi như các bộ phận khác mà phải tìm cách điều trị kịp thời. Triệu chứng ban đầu của sâu răng thường là răng đổi màu, giai đoạn này bệnh nhân thường không biết mình bị sâu răng vì lỗ răng sâu cũng chưa có. Khi lỗ răng sâu phát triển rộng và sâu, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi ăn uống, nhất là khi nhai nuốt các thức ăn quá nóng, lạnh, chua. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi, gây bất tiện trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

cach-phong-ngua-va-chua-tri-benh-hoi-mieng1
Sâu răng khiến hơi thở có mùi hôi

Sâu răng là bệnh khá rắc rối nhưng nếu chữa trị kịp thời và đúng phương pháp thì bạn sẽ không phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ nữa.

Cách trị sâu ăn răng

Khi bị sâu răng có thể điều trị bằng các phương pháp sau.

-Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Với phương pháp này bạn chấm thuốc vào những chỗ bị sâu để sát khuẩn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho chỗ sâu của răng nghiền phía sâu vì dễ gây đổi màu men răng.

-Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

kham-rang
Nạo bỏ răng sâu điều trị sâu răng

– Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

– Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá để hàn thật chắc vào răng, vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Phòng ngừa sâu răng

Phòng bệnh hơn trị bệnh, sâu răng dù có được điều trị rồi vẫn có thể tái phát nếu như bạn không biết cách chăm sóc răng miệng.

– Vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ.

Mảng bám thức ăn ở lưỡi là một trong những nguyên nhân gây ra hôi miệng, do đó khi đánh răng đừng quên làm sạch cả lưỡi nhé
Vệ sinh răng miệng để phòng ngừa sâu răng

– Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường.

– Trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng cho mình.

rang-mieng
Dạy trẻ em cách đánh răng đúng cách đề phòng ngừa sâu răng

– Dùng kem đánh răng có chứa flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn.

– Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp. 

Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui!