Cắm ghép implant khi mất răng toàn hàm

Khi bị mất răng bạn sẽ có rất nhiều giải pháp khác nhau để phục hồi răng đã mất, nhưng giải pháp tốt nhất chính là cắm ghép implant, đặc biệt là trường hợp mất răng toàn hàm. Cắm ghép implant đảm bảo được cả 4 yếu tố bởi độ an toàn, tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai tốt và duy trì được vĩnh viễn. 

Cắm ghép implant cho trường hợp mất nhiều răng

Có hai phương án dành cho bạn: implant kết hợp với hàm giả cố định hoặc hàm giả tháo lắp.

1. Hàm tháo lắp

Cắm ghép implant khi mất răng toàn hàm

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân đã mất răng lâu ngày và không đủ xương để đặt trụ implant. Các mini implant được cắm vào xương hàm và trụ abument sẽ liên kết một cách chặt chẽ giữa hàm giả tháo lắp và xương hàm.

Kỹ thuật mini-implant là sử dụng những implant có kích thước nhỏ, có nhiệm vụ làm vững ổn hàm răng giả của bạn, giúp bạn thoải mái và tự tin khi sử dụng.

Ưu điểm:

– Đơn giản và không cần phải phẫu thuật nên ít đau.

– Có thể làm răng giả ngay mà không cần phải chờ thời gian tích xương và bệnh nhân có thể sử dụng ngay sau khi thực hiện.

– Chi phí thấp hơn cắm ghép implant thông thường.

Nhược điểm: Chi phí thấp hơn, nhưng độ bền chắc và sự thoải mái khi ăn nhai thì không bằng loại phục hình cố định toàn hàm

2. Hàm giả cố định toàn hàm

Cắm ghép implant khi mất răng toàn hàm

Để có phục hình răng đối với trường hợp mất cả hàm, bác sĩ sẽ cấy ghép 6 – 8 implant cho hàm trên và 6 – 8 implant cho hàm dưới. Với những trường hợp tiêu xương hàm quá nhiều hoặc để tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân, nha sĩ có thể chỉ cần cấy 4 implant cho hàm dưới còn hàm trên vẫn cần ít nhất 6 trụ implant. Tuy số lượng implant được cấy ghép ít hơn số răng mất nhưng vẫn có thể đảm bảo tính vững chắc và thẩm mỹ của hàm. Hoặc bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phục hình cố định trên 10-14 implant cho bệnh nhân.

Ưu điểm: ăn nhai tốt, bền, thoải mái nhưng chi phí cao hơn so với khi sử dụng các Mini-Implant hỗ trợ hàm tháo lắp.

Nhược điểm: chi phí khá cao, nhưng răng implant tồn tại vĩnh viễn nên xét về mặt chi phí vẫn chấp nhận được.

Việc phẫu thuật cắm ghép mỗi Implant chỉ mất thời gian khoảng 20 phút, tương đương với thời gian nhổ một chiếc răng thông thường.