Cắm ghép implant xưa và nay

Ngày nay, với dịch vụ điều trị cắm ghép implant đã trở thành một phương pháp quen thuộc cho những ai muốn thay thế răng mất. Sự phát triển thành công của nền khoa học chính là kết quả tốt nhất cho dịch vụ tân tiến cắm ghép implant ngày nay.

Cắm ghép implant xưa và nay

Kỹ thuật cắm ghép implant thời xưa

Nhìn tổng quan nhiều người nghĩ rằng cắm ghép implant chỉ mới xuất hiện ở thập niên gần đây tuy nhiên các nhà khảo cổ đã tìm được những bằng chứng cho thấy rằng người Nam Mỹ và người Ai cập cổ xưa đã có thể thay thế những răng thật đã mất bằng vỏ sò, ngà voi hoặc gỗ mài nhỏ. Ngoài ra còn có những trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng điều này được ghi nhận vào khoảng thế kỷ 18. Kỹ thuật cắm ghép implant thời kỳ đầu có vẻ thô sơ nhưng là nền tảng giúp hình thành kỹ thuật cắm ghép implant sau này.

Lịch sử cắm ghép răng implant

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cắm ghép implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp. Cho đến khi GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) đã tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát thì ông phát hiện ra chốt titanium tích hợp xương khá tốt, không gây ra phản ứng phụ và không gây hại gì đến sức khỏe của thỏ.

Kỹ thuật cắm ghép implant hiện nay

Sau nhiều năm nghiên cứu, ngành nha khoa quốc tế đã đưa ra phương pháp trồng răng implant, phục hồi lại cả chân răng và thân răng bằng trụ implant giúp răng giả thực hiện chức năng ăn nhai và đạt tính thẩm mỹ tương đương như răng thật.

Một vài lợi ích tuyệt vời khi cắm ghép implant

Cho đến ngày hôm nay, kỹ thuật cắm ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc,… Chính nhờ điều này mà cắm ghép implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm của cắm ghép implant không chỉ thể hiện qua việc phục hồi chức năng vốn có của răng hay tính thẩm mỹ mà còn rất tiện lợi trong quá trình sử dụng, không hề gây ra phản ứng phụ hay làm tổn thương tới sức khỏe người bệnh.