Chải răng implant như thế nào là hiệu quả?

Chải răng là thói quen hằng ngày của bạn, nhưng sau khi đã cấy ghép implant thì việc chải răng sẽ được chú trọng nhiều hơn để giữ cho răng chắc khỏe và có thể tồn tại lâu dài.

Bước 1: Làm sạch các mảng bám trên răng

Đầu tiên, cần súc miệng bằng nước lạnh khoảng 30 giây để loại trừ những mảng bám trên răng.

Bước 2: Dùng bàn chải lông mềm, có độ đàn hồi tốt

Những ngày đầu sau phẫu thuật implant, bạn nên sử dụng loại bàn chải có đầu lông tròn và mềm để đánh răng nhằm làm sạch sâu nhẹ nhàng các mảng bám mà không làm tổn thương vết mổ cũng như lớp men răng và nướu răng. Tốt nhất là bạn hãy dùng bàn chải đánh răng mềm, có độ đàn hồi tốt, có tay cầm cong sẽ giúp bạn dễ dàng luồn bàn chải vào khu vực xung quanh vị trí răng cấy ghép.

Chải răng implant như thế nào là hiệu quả

Bước 3: Chải răng nhẹ nhàng

Bạn sẽ mắc sai lầm khi nghĩ rằng vì là răng cấy ghép implant nên có thể chải mạnh hơn so với răng thật. Thực tế, nếu bạn chải răng cấy ghép mạnh thì có thể làm hỏng bề mặt răng và phải thay thế răng sớm hơn. Vì thế, bạn phải chải răng thật nhẹ nhàng, đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng một góc 45 độ ở phần viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu.

Chải răng implant như thế nào là hiệu quả

Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải điện để làm sạch răng implant theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi sử dụng bàn chải điện, bạn không nên dùng lực nhiều và tránh chà xát vì có thể gây hỏng men răng, tổn thương cấu trúc răng.

Bước 4: Chuyển động rung và xoay tròn tại chỗ

Di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn nhỏ dọc theo mặt sau, mặt trước và đầu cấy ghép implant.

Bước 5: Làm sạch trụ abument bằng bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng giúp làm sạch các mặt của răng cấy ghép, mão răng, nướu và trụ abument. Bạn đưa bàn chải kẽ nhẹ nhàng từ trên xuống rồi sau đó từ dưới lên trên mỗi răng cho đến khi tất cả các răng đều sạch.

Không nên chọn bàn chải kẽ quá nhỏ vì sẽ giảm tác dụng làm sạch hoặc dùng bàn chải quá lớn gây khó chịu khi đánh răng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ để chọn được bàn chải kẽ răng có kích thước và hình dạng phù hợp với răng implant của bạn.

Bước 6: Làm sạch khe giữa răng implant và răng thường

Các khe giữa răng cấy ghép và răng thường cũng cần làm sạch. Đây là nơi mà vi khuẩn sẽ tích tụ và tạo ra các mảng bám, từ đó làm giảm độ bền của răng implant và nó nhanh chóng bị mài mòn.

Chải răng implant như thế nào là hiệu quả

Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn, mảng bám ở khu vực giữa răng cấy ghép và răng thường. Bạn cũng có thể dùng bàn chải với đầu lông hẹp để nó dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng và làm sạch thật nhẹ nhàng.

Bước 7: Làm sạch nướu răng

Nướu răng cũng cần được làm sạch như răng implant. Bạn hãy giữ bàn chải ở góc 45 độ để làm sạch bề mặt răng và nướu. Đặc biệt, khi chải răng hàm đã trải qua cấy ghép implant, bạn hãy giữ phần lông bàn chải dọc theo bề mặt phẳng của răng hàm.

Thời gian đầu sau phẫu thuật, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đánh răng dành riêng cho răng cấy ghép implant với những dụng cụ nha khoa đặc biệt, một thời gian sau, bạn có thể chăm sóc răng implant giống như răng bình thường.

Bước 8: Cuối cùng là súc miệng thật sạch sẽ trước khi bước ra khỏi phòng tắm.