Chỉ định và chống chỉ định khi cắm ghép implant

Cắm ghép implant là giải pháp tối ưu cho những ai bị mất răng. Tuy nhiên để việc cắm ghép implant an toàn và thành công, thì bác sĩ sẽ có những chỉ định cũng như chống chỉ định trước khi cắm ghép implant cho bệnh nhân.

Chỉ định khi cắm ghép implant

Cắm ghép implant được chỉ định cho hầu hết tất cả các trường hợp bị mất răng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân cắm ghép implant khi có nhu cầu hoặc thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Bệnh nhân không muốn thực hiện phương pháp làm cầu răng hay hàm tháo lắp, đặc biệt là trong trường hợp mất răng toàn hàm.

Chỉ định và chống chỉ định khi cắm ghép implant

– Nên cắm ghép implant ngay khi nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng, nếu tình trạng xương và mô cho phép. Cắm implant ngay lúc nhổ răng còn giảm thiểu thời gian, chi phí cắm ghép implant và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.

– Trường hợp răng thật không đủ điều kiện để làm trụ cầu răng.

– Khi răng bị nha chu không thể giữ được, hoặc không thể vệ sinh tốt được thì phải nhanh chóng nhổ đi để tránh nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng và thay vào đó là thực hiện phương pháp cắm ghép implant.

– Bệnh nhân đã bị mất răng từ lâu, và đang đeo hàm tháo lắp thì nên cắm ghép implant càng sớm càng tốt, vì hàm tháo lắp không chắc sẽ gây tiêu xương nhiều, ngoài ra implant cũng giúp giữ xương chậm tiêu theo thời gian.

Chống chỉ định tuyệt đối khi cắm ghép implant

– Trẻ em chưa đủ 18 tuổi: Nguyên nhân do ở độ tuổi này, hầu hết các cơ và xương hàm mặt đang phát triển và bình ổn, chưa thật sự chắc chắn, nên việc cắm ghép sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

Chinh-nha-nieng-rang-khi-mang-thai3

– Phụ nữ đang mang thai: Khi cắm ghép sẽ phải sử dụng đến tia X-quang, một số loại thuốc và tâm lý có thể hơi căng thẳng và bệnh nha chu thời kỳ này cũng tăng cao nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả cắm ghép.

– Bệnh nhân bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi được.

– Nếu những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,…Đặc biệt vấn đề này thường xảy ra với người cao tuổi. 

Chống chỉ định tương đối khi cắm ghép implant

– Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm quanh chân răng, sâu răng, viêm nướu…Bệnh nhân cần điều trị triệt để trước khi cắm ghép implant.

– Người tâm thần không ổn định: Do tinh thần bệnh nhân không ổn định có thể ảnh hưởng đến quá trình cắm ghép implant, nên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cắm ghép.

Chỉ định và chống chỉ định khi cắm ghép implant

– Bệnh nhân nghiện thuốc lá: Khoa học chứng minh rằng nicotine có trong thuốc lá là tác nhân khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, việc lành thương diễn ra lâu hơn. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bỏ thuốc 2-4 tuần trước khi cắm ghép và 4-6 tuần sau cắm ghép implant.

– Xương hàm không đạt yêu cầu hoặc bệnh nhân có mật độ xương thấp. Trường hợp này thường gặp ở những người mất răng lâu ngày, gây nên tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện ghép xương, nâng xoang hàm cho bạn. Xương sẽ được đầy đặn, chắc khỏe đạt yêu cầu cắm ghép.

– Bệnh nhân có thói quen nghiến răng, cắn chặt răng khi ngủ.