Chỉnh nha nềng răng hô có đau hay không?

Chào bác sĩ! Em muốn niềng răng để có hàm răng đều hơn, hàm răng hô của em khiến em mất tự tin. Nhưng niềng răng hô có đau không thưa bác sĩ? Em rất sợ đau, bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ! (mynu…@gmail.com)

nieng-rang

Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi của bạn. Xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp những răng hô về đúng vị trí nên cung hàm, cải thiện thẩm mỹ của hàm răng và điều trị những sai lệch về khớp cắn, mang lại cho bạn một hàm răng đều và đẹp hơn.

Hô thường là do những tật xấu khi còn nhỏ hoặc do di truyền. Hô được chia làm 3 dạng: hô do răng, hô do xương hàm và hô do cả xương hàm và răng. Mỗi phương pháp có những cách điều trị khác nhau để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Chính vì vậy, bạn nên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ chỉnh nha khám và tư vấn cách điều trị thích hợp.

Chỉnh nha niềng răng hô có đau không?

Khi chỉnh nha niềng răng bác sĩ sẽ gắn những khí cụ cố định hoặc tháo lắp lên răng nhằm tạo ra lực kéo, giúp răng di chuyển. Lực kéo rất nhỏ và nhẹ nhàng nên bạn hoàn toàn không cảm thấy đau. Tuy nhiên, do có những vật lạ như mắc cài, dây cung trong miệng nên trong tuần đầu sau khi niềng răng bạn sẽ có một chút khó chịu nhỏ, những khó chịu này có hạn chế bằng cách súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối ấm. Để yên tâm hơn bạn có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau.

Sau một tuần, môi và lưỡi bạn quen dần với những vật lạ trong miệng thì cảm giác này sẽ biến mất.

Bạn cũng nên lưu ý đến nhữn vấn đề sau để hạn chế đau và có được kết quả hoàn hảo sau khi niềng răng.

– Lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín, có những bác sĩ chỉnh nha giỏi, giàu kinh nghiệm.

– Nên ăn những thực phẩm mềm sau khi niềng răng để hạn chế bị đau và tránh ảnh hưởng tới những mắc cài và dây cung. Không nên ăn những thực phẩm cứng, dai, dẻo vì nó có thể làm hỏng niềng răng của bạn, khiến bạn bị đau.

– Tránh những tác động mạnh vào hàm răng

– Tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế cảm giác hơi khó chịu và đau nhẹ trong những ngày đầu.

– Vệ sinh và chăm sóc răng miệng sạch sẽ đúng cách, để tránh những ảnh hưởng xấu và các bênh răng miệng cho hàm răng.

Bạn có thể đến trực tiếp trung tâm Nha khoa Kim Dentistry tại 31 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – (+84 8) 3911 5678. Để được các bác sĩ chỉnh nha giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp miễn phí những thắc mắc của bạn.

Chúc bạn có được hàm răng đều đẹp như mong muốn!