Kỹ thuật ghép xương khi cắm ghép implant

Để thực hiện một ca điều trị cắm ghép implant thành công, thì yếu tố đầu tiên cần phải có chính là kích thước đầy đủ và chất lượng của xương hàm. Nhưng nếu bị mất răng lâu ngày, gây nên tình trạng tiêu xương, vậy ta phải làm sao?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương

Khi bị mất răng, phần xương phía dưới (xương ổ răng) sẽ bị tiêu đi theo 2 trường hợp cả chiều cao và chiều ngang. Việc tiêu xương này xảy ra khi không còn nhận được những kích thích từ lực nhai của răng (do bị mất răng), vì vậy xương ổ răng sẽ bị tiêu dần.

Kỹ thuật ghép xương khi cắm ghép implant

Những vùng xương hàm bị mất răng do bệnh nha chu, nhiễm trùng hoặc chấn thương,… trong thời gian dài sẽ bị tiêu xương, gây khó khăn trong việc cắm ghép implant vì không còn đủ số lượng xương cần thiết.

Khi nào cần ghép xương?

Việc ghép xương khi cắm ghép implant là đều cần thiết nếu như xương hàm của bạn đã bị tiêu quá nhiều, không đủ dày hoặc quá mềm. Lý do đơn giản là lực nhai của răng tạo nên áp lực rất lớn lên xương hàm, và nếu xương hàm không đủ để nâng đỡ trụ implant thì ca điều trị cắm ghép implant sẽ thất bại.

Vật liệu và kỹ thuật ghép xương nhân tạo

Để thực hiện ghép xương ổ răng, các bác sĩ trong ngành nha khoa thường sử dụng 2 kiểu ghép xương chuyên dụng là ghép xương tự thân và ghép xương nhân tạo

– Ghép xương nhân tạo: Thành phần chính của xương nhân tạo là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan. Đây là một dạng bột xương nhân tạo được cắm ghép vào khoảng thiếu xương, tạo khoảng trống cho xương tự phát triển, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

Kỹ thuật ghép xương khi cắm ghép implant

– Ghép xương tự thân: Trong kỹ thuật này có thể dùng xương của chính bạn (xương cằm, xương góc hàm, hoặc xương chậu) di chuyển một mảnh mô từ vị trí này (vùng cho) sang một vị trí khác (vùng nhận) trên cùng một bệnh nhân. Đây là kỹ thuật có tỉ lệ thành công rất cao.

Cơ chế lành thương

Cứ 1 tháng là xương nhân tạo sẽ tự phát triển thêm 1mm, vì vậy phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho việc cấy ghép implant, và cần thêm 3 đến 6 tháng nữa mới làm phục hình trên implant. Kiểu ghép xương này cũng rất hiệu quả và an toàn.

Kỹ thuật ghép xương khi cắm ghép implant

Trong trường hợp thiếu xương ít có thể cắm ghép Implant và ghép xương cùng một lúc, 6 tháng sau mới làm phục hình. Là những kỹ thuật đơn giản như tiểu phẫu nhổ răng thông thường. Bạn sẽ không cảm thấy quá bất tiện hay khó chịu nhiều khi thực hiện. Vì trong những trường hợp thiếu xương do mất răng lâu ngày, đó là phương cách tốt để bạn có chiếc răng cắm ghép hoàn hảo.

Đánh giá sau điều trị

Tuy đây là một ca điều trị khá phức tạp nhưng chúng tôi đã thực hiện rất thành công nhiều ca cắm ghép implant nhờ vào đội ngũ bác sĩ giỏi kết hợp với trang thiết bị hiện đại.

– Sức khỏe tổng quát: Bệnh nhân hồi phục nhanh

– Xương ghép tích hợp rất tốt

– Răng implant được cắm ghép đúng hướng, đúng vị trí

Trường hợp cần ghép xương khi cấy ghép implant

– Hoàn thành ca điều trị đúng thời gian

– Không xảy ra biến chứng gì khi điều trị

Các loại răng giả như hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng cố định không thể ngăn chặn quá trình tiêu xương sau mất răng. Chỉ có cắm ghép implant mới bảo tồn được xương hàm, từ đó bảo tồn hình dáng của khuôn mặt.