Lịch sử cắm ghép răng implant

Lịch sử cắm ghép implant đã tồn tại khá lâu đời. Kỹ thuật cắm ghép implant ban đầu có vẻ thô sơ là dùng ngà voi, gỗ mài nhỏ và vỏ sò để thay thế những chỗ bị mất răng. Nhưng đây cũng là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cắm ghép răng implant trong tương lai.

Lịch sử cắm ghép răng implant

Lịch sử cấy ghép implant

Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc cắm ghép implant sau này.

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cắm ghép implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp.

Lịch sử cắm ghép răng implant

Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark người Thụy Điển tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời chỗ gãy. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt titanium cố định.

Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh-hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

Tìm hiểu về lịch sử cấy ghép implant

 

Đến năm 1965 ông đã thực hiện ca cắm ghép răng implant lần đầu tiên bằng vật liệu titanium tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng implant vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Vào năm 1994, ca cắm ghép implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

Kỹ thuật cắm ghép implant hiện nay

Nên cắm ghép implant hay làm cầu răng?

Cho đến ngày hôm nay, kỹ thuật cắm ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc,… Chính nhờ điều này mà cấy ghép implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện nay cắm ghép implant tại các trung tâm nha có 2 loại chính là Mis và Dio. Nhờ những tính năng đặc biệt nên 2 loại implant này nhanh chóng được nhiều trung tâm nha khoa uy tín tin cậy và nhiều khách hàng tin dùng.

>> cắm ghép implant có thể tồn tại bao lâu?