Nên niềng răng cho trẻ em khi nào là thích hợp

Khi nào là thời điểm thích hợp để chỉnh nha  niềng răng cho trẻ em để điều trị sớm những lệch lạc mang lại cho trẻ hàm răng đẹp và sự tự tin trong cuộc sống sau này?

khi-nao-chinh-nha-nieng-rang-cho-tre6

Nên chỉnh nha niềng răng cho trẻ khi nào?

Giai đoạn răng sữa

Từ lúc trẻ bắt đầu mọc răng đến 5 tuổi là giai đoạn răng sữa. Các ông bố bà mẹ thường cho răng răng sữa không quan trọng vì sau này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

khi-nao-chinh-nha-nieng-rang-cho-tre1

Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai vì răng sữa giúp giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Nếu 1 răng sữa bị nhổ sớm những răng khác sẽ di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất, khiến răng vĩnh viễn không có chỗ mọc sẽ dẫn tới tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc chen chúc.

Giai đoạn răng sữa các bé rất ít khi được chỉ định niềng răng. Các bác sĩ chỉnh nha chuyên về răng trẻ em sẽ giúp các bé điều chỉnh răng ở giai đoạn này.

Giai đoạn răng hỗn hợp

Giai đoạn này trẻ có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Răng sữa được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn.

Lúc này xương hàm trẻ phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch. Niềng răng giai đoạn này giúp chỉnh sửa những lệch lạc hiện tại và xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, đồng thời giúp đơn giản hóa quá trình niềng răng chỉnh nha sau này.

khi-nao-chinh-nha-nieng-rang-cho-tre7

Giai đoạn răng vĩnh viễn

Các trẻ từ 13 – 21 tuổi hay còn gọi là giai đoạn dậy thì. Xương hàm giai đoạn này sẽ phát triển rất nhanh. Những vấn để và xương hàm và răng như hô, móm, mọc lệch, vẫu, chen chúc,… sẽ biểu hiện rõ rất. Nên các nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt và sắp xếp răng cho đều đặn.

khi-nao-chinh-nha-nieng-rang-cho-tre5

Trong một vài trường hợp, sự phát triển của xương hàm không tương quan với sự phát triển của răng có thể xương hàm phát triển quá nhanh tạo ra hô móm mà răng vĩnh viễn chưa thay xong. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý để có thể can thiệp một cách kịp thời.

Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em tại Kim Dentistry

Cần đưa trẻ đến một phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng có đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm để giúp trẻ chỉnh sửa một cách hiệu quả những khuyết điểm của răng.

Nha khoa Kim Dentistry, địa chỉ chăm sóc và làm đẹp răng miệng tốt nhất dành cho cả gia đình bạn. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chính quy và bài bản tại trường Y Dược TP.HCM và hoàn thành các khóa tu nghiệp đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nha khoa tại Hoa Kỳ. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành, đã điều trị thành công cho rất nhiều ca chỉnh nha niềng răng ở trẻ. Đảm bảo mang lại cho con bạn một kết quả hoàn hảo nhất.