Sâu răng hàm trên

Sâu răng hàm trên là tình trạng khá phổ biến hiện nay bởi tỉ lệ sâu răng ở nước ta hiện nay là khá cao. Khi phát hiện bị sâu răng, dù là ở hàm trên hay cả hai hàm, bạn đều nên đến trung tâm nha khoa để các bác sĩ kịp thời can thiệp, tránh để tình trạng nặng thêm.

Sâu răng hàm trên là như thế nào?

Sâu răng hàm trên là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc răng, gây hư chân răng, đau nhức cho bệnh nhân. Nếu sâu răng không được xử lí nhanh chóng, ngoài những cơn đau nhức khó chịu, bệnh nhân sâu răng còn đối diện với nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng kéo theo như: hôi miệng, chức năng nhai của răng giảm sút, gẫy răng, hoại tử chân răng…

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nhất là ở trẻ em.
Sâu răng hàm trên là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nhất là ở trẻ em.

Nguyên nhân gây sâu răng hàm trên

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sâu răng hàm trên. Trong đó có những nguyên nhân chính như sau:

– Vi khuẩn hình thành trong mảng bám, vôi răng là một trong những tác nhân gây ra các bệnh lý răng miệng, trong đó có sâu răng.

– Chế độ ăn với thực phẩm chứa nhiều đường, axit cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng và khiến răng bị phá hủy nhanh hơn. Những chất có trong đường sẽ làm mòn men răng và ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, tạo thành lỗ sâu.

– Tuổi tác càng cao đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những tình trạng như: giảm tiết nước bọt, vệ sinh răng miệng kém…, những điều này là nguyên nhân khiến khả năng mắc bệnh sâu răng cao hơn và tốc độ tiến triển bệnh nhanh hơn.

– Chế độ chăm sóc răng miệng không tốt cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Ăn những thực phẩm chứa nhiều đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng.
Ăn những thực phẩm chứa nhiều đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng.

Chữa và phòng ngừa sâu răng hàm trên

– Khi phát hiện bị sâu răng hàm trên, đều quan trọng bạn cần làm là nhanh chóng đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và trám lỗ sâu, tránh tình trạng răng lây lan sang những răng khỏe mạnh khác.

– Bạn cũng cần có chế độ chăm sóc răng miệng tốt mới chắc chắn phòng ngừa và chữa được bệnh sâu răng. Chải răng theo chỉ định của nha sĩ, dùng chỉ nha khoa lấy sạch thức ăn ở kẽ răng…

– Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn thức ăn có tỉ lệ đường cao, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng rất xấu đến răng.

Đến trung tâm nha khoa khi phát hiện sâu răng là điều quan trọng giúp bạn có kết quả điều trị bệnh cao nhất.
Đến trung tâm nha khoa khi phát hiện sâu răng là điều quan trọng giúp bạn có kết quả điều trị bệnh cao nhất.