Trước khi cắm ghép implant cần chuẩn bị những gì?

Trồng răng bằng cắm ghép implant khác hoàn toàn so với các phương pháp trồng răng sứ thông thường. Để ca điều trị diễn ra thuận lợi thì cần bệnh nhân phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ được thực hiện khi bạn đã thực sự sẵn sàng.

1. Khám và chụp phim trước khi quyết định cấy ghép implant

Trước khi phẫu thuật cắm ghép implant diễn ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành xem xét và đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân cho bệnh nhân, chụp X-quang toàn hàm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) nhằm xác định chi tiết từng vị trí mất răng, kiểm tra mật độ xương, chiều cao, chiều rộng xương để biết được xương ổ răng có bị thiếu hay không, có cần thêm xương vào, xương có đủ cứng để cắm ghép implant hay không. Đồng thời thấy được hệ thống dây thần kinh giúp quá trình phẫu thuật được an toàn và chính xác.

Chụp phim để có kết quả chính xác nhất về cấu trúc xương hàm.
Chụp phim để có kết quả chính xác nhất về cấu trúc xương hàm.

2. Nói rõ ràng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình

Trước khi cắm ghép implant cần chuẩn bị những gì?

Để ca phẫu thuật cắm ghép implant có thể thành công tuyệt đối, thì bạn nên báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mình nếu như mắc một số bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… cũng như một số loại thuốc bạn đang dùng, để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra khi phẫu thuật cắm ghép implant.

3. Tuyệt đối bỏ thuốc lá, rượu, bia và các đồ uống có cồn khác

Trước khi cắm ghép implant cần chuẩn bị những gì?

Hút thuốc hay uống rượu bia gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe rất lớn, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình cắm ghép implant. Thuốc lá làm ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương. Do đó, bác sĩ đều khuyên bệnh nhân bỏ thuốc và rượu bia 2-4 tuần trước và 4-6 tuần sau khi cắm ghép implant.

4. Tránh ăn uống ít nhất là 6 giờ trước khi cắm ghép implant

Để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và an toàn thì bạn không nên ăn gì trước đó ít nhất là 6 giờ đồng hồ. Bởi trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng thuốc gây mê, và điều này có thể sẽ làm cho dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ khó chịu, làm ảnh hưởng đến ca phẫu thuật.

Tránh ăn uống ít nhất là 6 giờ trước khi cắm ghép implant
Tránh ăn uống ít nhất là 6 giờ trước khi cắm ghép implant

5. Nên mặc quần áo rộng

Việc này sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn khi bác sĩ tiến hành các thao tác cắm ghép implant.

6. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

 Trước khi cắm ghép implant cần chuẩn bị những gì?

Chúng tôi đã khảo sát rất nhiều bệnh nhân từng cắm ghép implant thì thấy hầu hết thường do lo lắng là chủ yếu, rất ít bệnh nhân than phiền khó chịu hay cảm thấy đau đớn ngay cả với những người đặt nhiều implant. Chính vì vậy, bạn không nên lo lắng, căng thẳng bởi điều này có thể gián tiếp gây áp lực cho bác sĩ phụ trách ca phẫu thuật. Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc an thần có tác dụng ngắn để bạn bớt lo lắng và thư giãn, thoải mái hơn trong khi phẫu thuật.